Mã QR là gì? Ứng dụng mã QR trong đời sống hiện nay? 

Hiện nay mã QR là một ứng dụng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 sử dụng thay thế cho mã vạch truyền thống. Nó chứa nhiều thông tin thông qua một mã QR nhỏ gọn. Nhiều bạn hiện nay vẫn còn khá xa lạ với mã QR. Vậy hôm nay hãy cùng  fixexpo.org tìm hiểu về mã QR là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mã QR là gì?

QR Code hay mã vạch hai chiều

Mã QR (quick response code) là một loại mã vạch hai chiều (2D), còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã phản hồi nhanh. Được tạo ra bởi Denso Wave (một công ty con của Toyota), mã QR xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994.

Chúng được đánh dấu dưới dạng một hình vuông chấm đen với các thông tin được mã hóa như URL, mô tả, ra mắt sản phẩm, dịch vụ, địa điểm và thời gian để chúng có thể dễ dàng đọc được bằng máy quét.

QR Code cho phép đọc mã và quét nhanh hơn với các thiết bị như điện thoại có camera cho phép quét mã,.

Ngày nay mã QR thường được sử dụng trong quảng cáo, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe,..nó áp dụng được nhiều lĩnh vực trong đời sống. 

II. Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống

1. Tính thẩm mỹ cao

Mã QR có thiết kế thẩm mỹ hơn mã vạch bình thường

Ngoài ra, mã QR chiếm ít không gian hơn mã vạch truyền thống. Khi in lên sản phẩm hay danh thiếp sẽ gọn gàng và thẩm mỹ hơn.

2. Kỹ thuật cải tiến

Mã vạch truyền thống bị giới hạn về mặt kỹ thuật và chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số. Mã QR hiện đại có kỹ thuật thiết kế ấn tượng cho phép chúng chứa tới 7.089 ký tự số. Nếu là chữ và số, nó có thể chứa khoảng 4.296 ký tự. 

Sử dụng mã QR cung cấp cho khách hàng của bạn nhiều thông tin hơn. Hiển thị thông tin cá nhân, sản phẩm, thương hiệu,… rõ ràng hơn mã vạch.

3. Cung cấp đa dạng thông tin

Mã QR có thể quét địa chỉ trang web, địa chỉ mạng xã hội, thông tin doanh nghiệp, v.v. Mã vạch chỉ là một định danh địa lý, nhưng nó là một phần của khu vực và các thông số sản phẩm cơ bản nhất. 

Với mã vạch truyền thống, mọi thứ đều được cố định theo quy ước và không thể thay thế. Mã QR cũng cho phép các cá nhân tự xem thông tin cá nhân của họ.

III. Ứng dụng của mã QR hiện nay

QR Code hiện nay được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống chứa các thông tin về tên sản phẩm, thông tin cá nhân, địa chỉ,..Một số ứng dụng mã QR phổ biến như:

 • Thông tin sản phẩm.
 • Thông tin cá nhân: trên danh thiếp.
 • Dùng cho vật dụng cá nhân (ô tô, áo thun, v.v.): Cung cấp thông tin chi tiết về mặt hàng, xuất xứ và giá cả,…
 • Lưu URL: Điện thoại của bạn chỉ cần đọc mã QR để lấy URL và trình duyệt sẽ mở.
Ứng dụng mã QR trong việc thanh toán hiện nay
 • Sử dụng Xe buýt, Ga tàu, Ga tàu điện ngầm: Người dùng có thể quét mã QR của bến xe để lấy thông tin xe buýt.
 • Sử dụng Bảo tàng: Người dùng có thể nhận được thông tin chi tiết và cập nhật về một mặt hàng chỉ bằng cách quét mã QR bên cạnh một cuộc triển lãm. 
 • Siêu thị: Nhận thông tin về thực phẩm bạn muốn mua, hướng dẫn nấu ăn và thông tin dinh dưỡng.
 • Sử dụng trên báo và tạp chí in: Độc giả có thể quét mã QR in trên báo và tạp chí in để truy cập các phiên bản báo và tạp chí trực tuyến / di động. 
 • Sử dụng trong nhà hàng, khách sạn và quán cà phê: Tìm hiểu các công thức và cách pha chế đồ ăn, thức uống và thông tin khách sạn.
 • Đối với truyền thông khuyến mãi: Thay quảng cáo bằng việc in ấn và phát tờ rơi quảng cáo. Mã QR gắn thông tin thương hiệu lên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, bảng quảng cáo và bảng quảng cáo,…

IV. Mã QR hoạt động như thế nào?

Theo thông tin trên, chúng ta đã biết rằng tất cả dữ liệu trong mã QR đều được mã hóa dưới dạng mã nhị phân. Do đó, máy quét mã QR dựa trên hình dạng, xác định ba ô vuông của mã định vị để định hình và định vị nội dung có thể quét.

Sau đó, máy quét mã QR bắt đầu phân tích và chuyển hình ảnh thành nhiều ô vuông nhỏ khác nhau. Và mỗi ô vuông này chứa một phạm vi dữ liệu riêng biệt dựa trên màu trắng hoặc đen. Sau đó, một máy quét mã QR sẽ ghép các mảnh hình vuông nhỏ này lại với nhau để tạo thành một vùng dữ liệu lớn hơn.

V. Hướng dẫn tạo mã QR đơn giản

QR Code thường được tạo rất đơn giản và có thể tạo cho riêng mình, bạn có thể làm bằng cách dưới đây:

Tạo mã QR code trên điện thoại

Tạo mã QR cá nhân đơn giản qua QR Code Generator

Sử dụng điện thoại Android bạn có thể tự tạo mã QR cho cá nhân theo các bước như:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web: QR Code Generator , nếu sử dụng iOS bạn truy cập vào 9QRcode.com.
 • Bước 2: Sau đó chọn loại thông tin muốn mã hóa như URL, văn bản, email, sms,…
 • Bước 3: Nhập thông tin tương ứng với nội dung bạn muốn mã hóa.
 • Bước 4: “Tạo mã QR” để tạo mã
 • Bước 5: Màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh mã QR vừa tạo. Bạn có thể tùy chỉnh mã theo ý muốn rồi bấm vào “Tải xuống” để sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mã QR là gì được nhiều bạn tìm hiểu.  Hy vọng những thông tin cơ bản về mã QR dưới đây sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!