Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? 

Nếu bạn là một fan hâm mộ thực sự của bộ môn thể thao Vua, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “luật công bằng tài chính trong bóng đá”. Vậy luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV nhé. 

Đôi nét về luật công bằng tài chính trong bóng đá 

Luật công bằng tài chính trong bóng đá có tên tiếng anh là Financial Fair Play – FFP là luật được đưa ra vào năm 2009 bởi cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và các cộng sự nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng và minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Các đội sẽ phải tiết lộ ngân sách tài chính của họ. Đặc biệt, cần công khai các giao dịch mua bán chuyển nhượng của các cầu thủ. Luật này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2011 và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của bóng đá châu Âu. Bởi luật này không cho phép các CLB khó khăn về tài chính tham gia các giải VĐQG châu Âu.

Đôi nét về luật công bằng tài chính trong bóng đá 
Đôi nét về luật công bằng tài chính trong bóng đá

Các đội bóng phải chi tiêu với đúng số tiền mà họ đã kiếm được trong 1 năm hay một mùa giải. Với luật này, các CLB không được phép nhận quá nhiều tiền tài trợ từ ông chủ và được phép chịu lỗ không quá 30 triệu Euro trong vòng 3 năm. 

Lịch sử ra đời của luật công bằng tài chính 

Năm 2009, Ủy ban Quản lý Tài chính UEFA đã thảo luận và soạn thảo ra luật công bằng tài chính FFP. 

Năm 2011, FFP đã được phê duyệt và xuất bản. FFP có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2011. 

Michel Platini cho biết “50% các câu lạc bộ đang tiêu bộn tiền và điều này đã trở thành một xu hướng”. UEFA đã giới thiệu FFP như một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng “doping tài chính”. Toàn văn tuyên bố của Platini phát động một trận đấu công bằng trong lĩnh vực tài chính bóng đá có nội dung như sau: “Chúng ta cần ngăn chặn điều này. Họ chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được, và họ có những khoản nợ khó đòi. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng mà ngược lại chúng ta giúp họ phát triển”.

Năm 2009 là năm mà các CLB chi mạnh tay cho việc mua bán, chuyển nhượng và trả phí cầu thủ trong khi doanh thu của họ rất hạn hẹp. Tuy nhiên, những câu lạc bộ này, với sự hỗ trợ của những ông chủ giàu có, vẫn hoạt động rất trơn tru. Các lệnh trừng phạt của FFP buộc họ phải tuân thủ các quy tắc về chi tiền trả lương và chuyển nhượng cầu thủ. 

Không chỉ vậy, FFP còn kiểm soát cân đối tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và doanh thu đầu vào (bán vé, hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy nhiên, FFP không kiểm soát chi phí xây dựng và đào tạo các đội trẻ, sân vận động hoặc khu tập luyện.

Vai trò của luật công bằng tài chính trong bóng đá 

Các chuyên gia của Xôi Lạc TV nhận định rằng, sự khác biệt về tài chính giữa các câu lạc bộ dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh. Những câu lạc bộ có những ông chủ giàu có chi mạnh tay để mang về những cầu thủ giỏi nhất. Điều này khiến trình độ của toàn đội mất cân bằng nghiêm trọng, khiến trận đấu gần như rơi vào tình trạng chưa đá đã biết trước kết quả.

Vai trò của luật công bằng tài chính trong bóng đá 
Vai trò của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Ví dụ điển hình nhất cho điều này là Manchester City và Paris Saint-Germain, hai chức vô địch Anh và Pháp, hai câu lạc bộ thuộc sở hữu của các đại gia. Do có túi tiền dồi dào, họ có nhiều cuộc trao đổi và mua bán cầu thủ vào cuối mỗi mùa giải. Do đó, các câu lạc bộ này cũng có thể dễ dàng giành được danh hiệu vô địch tại quốc gia mình.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá đã được thông qua để hạn chế tình trạng “lạm phát” của đội bóng và giúp họ xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc. Đồng thời, những quy định này cũng giúp các giải đấu không bị mất đi tính hấp dẫn do kết quả dễ đoán trước.

Những hình thức phạt của luật công bằng tài chính trong bóng đá 

Vậy luật công bằng tài chính trong bóng đá có những hình thức phạt như thế nào? Theo quy định, những hình phạt của UEFA đối với những đội bóng vi phạm luật FFP bao gồm: 

  • Cảnh báo
  • Phạt hành chính
  • Trừ điểm
  • Phạt rút vốn của UEFA trong các giải đấu 
  • Cấm đăng ký số lượng các cầu thủ cho các giải đấu của UEFA
  • Loại khỏi các giải đấu đang tham gia
  • Loại khỏi các giải đấu trong tương lai
Những hình thức phạt của luật công bằng tài chính trong bóng đá 
Những hình thức phạt của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Điểm hạn chế của luật công bằng tài chính FFP 

  • Khoảng cách về tài chính và sức mạnh của các đội bóng không được rút ngắn, việc cạnh tranh bất bình đẳng không thể chấm dứt. Ngược lại, dường như luật công bằng tài chính trong bóng đá đang nhấn mạnh và gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các câu lạc bộ. 
  • Không mang lại sự công bằng. Các đội bóng lớn sẽ tiếp tục giàu lên và lớn mạnh hơn. Bởi những cầu thủ giỏi và tài năng sẽ không đầu quân cho những đội bóng nghèo và kém chất lượng. 
  • Các án phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe. 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về luật công bằng tài chính trong bóng đá mà XoilacTV muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Và đừng quên truy cập website Xoi Lac TV để có thể theo dõi trực tiếp bóng đá với chất lượng full HD mà hoàn toàn miễn phí các bạn nhé.